7 วิธีง่ายๆ แก้อาการท้องผูกท้องผูกเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย อาการท้องผูกแม้จะไม่ใช่สาเหตุโดยตรงที่ทำให้เสียชีวิต แต่เมื่ออาการท้องผูกเกิดขึ้น การขับถ่ายที่ยากลำบากก็เป็นปัญหาที่จะทำให้เรารู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว อึดอัด แน่นท้อง และอาจเกิดโรคต่างๆตามมาได้ โดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้

วิธีง่ายๆต่อจากนี้ จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกให้กับคุณได้

  1. รับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของโปรไบโอติก โปรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ตัวดีที่เข้าไปช่วยบรรเทาอาการท้องผูกโดยการย่อยอาหารให้สมบูรณ์ ช่วยเพิ่มมวลอุจจาระ ช่วยในการบีบตัวและการเคลื่อนไหวของลำไส้ เร่งระยะเวลาที่กากอาหารอยู่ในลำไส้ให้ขับออกไปได้ไวขึ้น และลดปัญหาในระบบทางเดินอาหารได้
  2. ถ่ายให้เป็นเวลาและนิสัย หลังตื่นนอนตอนเช้าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด หากไม่มีเวลาเพียงพอในการถ่ายอุจจาระ แล้วต้องกลั้นเอาไว้ เพราะกลัวไปทำงานสาย ขึ้นรถไม่ทัน หรือเหตุผลอะไรก็ตามแต่ การกลั้นอุจจาระเอาไว้จะเป็นการซ้ำเติมอาการท้องผูกให้เป็นมากยิ่งขึ้น
  3. รับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ใยอาหารจะช่วยเพิ่มมวลอุจจาระ และจำนวนครั้งของการขับถ่าย การรับประทานผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆให้เพียงพอและสม่ำเสมอ จะทำให้ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์และปริมาณใยอาหารเพิ่มมากขึ้น
  4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ การขาดน้ำจะทำให้ลำไส้ใหญ่ดูดน้ำกลับมากขึ้น ทำให้อุจจาระมีก้อนแข็งและถ่ายลำบาก การดื่มน้ำให้ได้ 1500-200 มิลลิลิตร จะช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มและขับถ่ายได้ง่าย
  5. เคลื่อนไหวและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การเคลื่อนไหวและออกกําลังกาย จะทําให้ลําไส้มีการบีบตัวดีขึ้นถ่ายได้บ่อยขึ้น ผู้ที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายหรือนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานๆก็จะทําให้เกิดอาการท้องผูกได้ง่าย

อย่ามองปัญหาท้องผูกเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย หันมาดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนที่อะไรๆมันจะสายเกินไป

อ้างอิง: Botun Sansuksawat, et al., Prevention and Management of Constipation in Hospitalized Adults and Older Adults. Rama Nurs J. 2007;13: 106-24