“เบเบ้” แนะนำ Lish Flora ซินไบโอติกสำหรับคนมีปัญหาสำไส้แปรปรวนและท้องผูกสวัสดีค่ะ “เบเบ้ ธันย์ชนก” เองนะคะ วันนี้เบเบ้ขอมาแนะนำสิ่งดีๆจากซินไบโอติกของ Lish Flora ให้ทุกคนได้รู้มากขึ้นนะคะ

ก่อนอื่นเลยก็ต้องขออธิบายคำว่า “ซินไบโอติก (Synbiotic)” ว่ามันคืออะไร

ซินไบโอติก ก็คือผลิตภัณฑ์โปรไบโอติก (Probiotic) ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกายของเราที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งปกติมันก็อยู่ในตัวเราอยู่แล้ว พอทานเข้าไปมันจะไปเกาะตามผนังลำไส้คอยช่วยเสริมการทำงานของเราในด้านต่างๆ เช่น การแก้ท้องผูก ลดอาการลำไส้แปรปรวน แก้ท้องอืด-อาหารไม่ย่อย รวมทั้งเสิรมสร้างภูมิคุ้มกันและสุขภาพจิตของเราอีกด้วยค่ะ

นอกจากโปรไบโอติก ในซินไบโอติกก็ยังมีใยอาหารที่เรียกว่า “พรีไบโอติก (Prebiotic)” ซึ่งมันจะเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์ตัวดีที่อยู่ในลำไส้ของเรา แล้วจุลินทรีย์ตัวดีของเราก็แข็งแกร่งขึ้น พร้อมที่จะต่อสู่กับจุลินทรีย์ตัวร้ายไม่ให้มายุ่งกับการทำงานของร่างกายเรา

เมื่อก่อนเบเบ้ก็ทานโปรไบโอติกเหมือนกันค่ะ แต่ก็เลิกทานเพราะรู้สึกไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร เพิ่งมารู้ทีหลังว่าการที่ทานแต่โปรไบโอติกอย่างเดียวประสิทธิภาพมันจะไม่เท่ากับทานโปรไบโอติกพร้อมกับพรีไบโอติก จุลินทรีย์ตัวดีมันเกาะผนังลำไส้ของเราไม่ได้ ทำให้มันขยายจำนวนได้ไม่มากเท่าที่ควร

เข้าใจกันแล้วใช่มั้ยคะ ว่าซินไบโอติกคืออะไร โปรไบโอติกกับพรีไบโอติก มีประโยชน์กับเรายังไงบ้าง

ต่อไปเบเบ้จะพูดถึงสาเหตุที่เราต้องทานซินไบโอติกนะคะ

อย่างที่บอกไปบ้างต้นว่าซินไบโอติกมีจุลินทรีย์โปรไบโอติกที่ดีต่อร่างกายของเรา ซึ่งมันก็อยู่กับเรามาตั้งแต่เกิด พอเราโตขึ้นกิจกรรมบางอย่างอาจจะทำให้จุลินทรีย์ตัวดีของเราลดลงเรื่อยๆ ซึ่งกิจกรรมที่ทำให้เราต้องสูญเสียจุลินทรีย์ตัวดีไปก็อย่างเช่น การทานยาปฏิชีวนะ การทานของหวาน ของมัน หรืออาหารขยะมากเกินไป ความเครียด การพักผ่อนน้อย แล้วก็การดื่มแอลกอฮอลล์หรือคาเฟอีน เป็นต้น

พอจุลินทรีย์ตัวดีมันน้อยลง จุลินทรีย์ตัวร้ายก็เริ่มมีบทบาทต่อร่างกายของเรา ทำให้เกิดการทำงานที่ปกติ ที่เห็นได้ชัดก็คือปัญหาต่างๆในระบบทางเดินอาหารและลำไส้ เช่น ท้องผูก ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ลำไส้แปรปรวน อะไรพวกนี้ นอกจากนั้นยังส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันและอารมณ์ของเราอีกด้วย เราจะรู้สึกอ่อนแอ แพ้ง่ายๆ อ่อนแอ ไม่ค่อยสดชื่น

นี่แหละค่ะ เพราะจุลินทรีย์ตัวดีของเรามันน้อยลงจนร่างกายเริ่มผิดปกติ ทางแก้ที่ดีที่สุดโดยไม่ต้องพึ่งยาก็คือการเติมจุลินทรีย์ที่ดีเพื่อให้ร่างกายของเรามีจุลินทรีย์ที่ดีซึ่งเราเรียกว่าการปรับสมดุลลำไส้นั่นเองค่ะ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะทานโปรไบโอติกอะไรก็ได้นะคะ เพราะบางครั้งมันไม่ตอบโจทย์ต่อสุขภาพของเรา เพราะจุลินทรีย์แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราแตกต่างกันไปค่ะ เช่น ถ้าเราท้องเสีย แต่ทานโปรไบโอติกที่มีจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพช่องปาก ก็ไม่ได้ช่วยให้อาการของเราดีขึ้น ดังนั้นเราต้องรู้ก่อนค่ะว่าร่างกายของเรามีปัญหาอะไร แล้วจุลินทรีย์ตัวไหนช่วยเรื่องอะไรเราบ้าง ซึ่งใน Lish Flora มีจุลินทรีย์ตัวดีถึง 7 สายพันธุ์เบยนะคะ โดยแต่ละสายพันธุ์มีประโยช์ต่อร่างกายของเราดังนี้ค่ะ

  • Lactobacillus gasseri (แลคโตบาซิลัส แกสเซอรี่) – ช่วยในเรื่องของ แก้ท้องผูก ลำไส้แปรปรวน เพิ่มภูมิคุ้มกัน และกำจัดไขมันส่วนเกิน
  • Lactobacillus salivarius (แลคโตบาซิลัส ซาลิวาเรียส) – ช่วยในเรื่องการลดกลิ่นปากและลดลำไส้อักเสบ
  • Lactobacillus rhamnosus (แลคโตบาซิลัส รามโนซัส) – ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการติดเชื้อ ลดอาการท้องร่วง
  • Bifidobacterium lactis (บิฟิโดแบคทีเรียม แลคติส) – ช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร และการต้านการเกิดเนื้องอก
  • Bifidobacterium longum (บิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม) – ช่วยในเรื่องการแก้ท้องผูก ลำไส้แปรปรวน และอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
  • Bifidobacterium breve (บิฟิโดแบคทีเรียม เบรเว) – ช่วยในเรื่องการบำรุงผิว บรรเทาอาการหอบหืด ต่อต้านโรคภูมิแพ้
  • Bifidobacterium infantis (บิฟิโดแบคทีเรียม อินฟานทิส) – ช่วยในการย่อยอาหาร ลดท้องอืด ลดอาการปวดท้อง และบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน

เห็นมั้ยคะว่าจุลินทรีย์ตัวดีใน Lish Flora นั้น มีจุดเด่นในเรื่องความหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งทานเพียงซองเดียวก็ก็ได้คุณประโยชน์ครบในทุกๆด้านเลยทีเดียว

นอกจากมีจุลินทรีย์หลากหลายสายพันธุ์แล้ว Lish Flora ยังมีจำนวนจุลินทรีย์มากเพียงพอต่อความต้องการของเราอีกด้วย โดยมีจุลินทรีย์รวมกันถึง 37,000 ล้านตัวใน 1 ซอง โดยเฉพาะ Lactobacillus gasseri ที่มีมากถึง 20,000 ล้านตัว ถือว่าเป็นพรีเมียมโปรไบโอติก ที่เป็นสายพันธุ์หายากและมีราคาสูง มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆด้าน ซึ่งในตอนนี้จำนวนจุลินทรีย์ Lactobacillus gasseri ของ Lish Flora มีมากที่สุดในตลาดเมืองไทย

และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเกี่ยวกับการทานโปรไบโอติกก็คือ จุลินทรีย์จะต้องอยู่รอดและมีชีวิตจนกว่าจะไปถึงลำไส้ ซึ่ง Lish Flora จะใช้ Encapsulated Technology เอกสิทธิเฉพาะในการหุ้มสปอร์ของจุลินทรีย์ด้วยแคปซูล 3 ชั้น ทำให้จุลินทรีย์จะไม่ถูกทำลายด้วยกรดในกระเพาะอาหารก่อนถึงลำไส้ ซึ่งจะเหลือจุลินทรีย์ที่มีชีวิตในลำไส้ได้มากกว่าโปรไบโอติกแบรนด์อื่นๆ นั่นเองค่ะ

เบเบ้เชื่อว่าบางคนอาจจะยังไม่แน่ใจว่าเราเองจำเป็นต้องทาน Lish Flora หรือเปล่า งั้นลองสำรวจตัวเองดูนะคะว่ามีปัญหาเหล่านี้หรือเปล่า

ท้องผูกลำไส้แปรปรวน
ปวดปิดท้องอืด
แน่นท้องอาหารไม่ย่อย
ริดสีดวงทวารอักเสบกรดไหลย้อน
ลำไส้อักเสบถ่ายเป็นเลือด

ถ้ามีข้อใดข้อหนึ่งในนี้ ก็ควรทาน Lish Flora กันตั้งแต่เนิ่นๆนะคะ เพราะไม่แน่อาการเหล่านี้อาจลุกลามไปเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งได้ในอนาคตค่ะ

ส่วนบางคนก็อาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ! ถ้าเราสุขภาพปกติดี จะทาน Lish Flora ได้มั้ย คำตอบก็คือ “ได้ค่ะ” เพราะนอกจากการช่วยลดและบรรเทาอาการต่างๆแล้ว ซินไบโอติกก็ยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราได้อีกด้วย ซึ่งร่างกายของเราสร้างภูมิคุ้มกันมาจากลำไส้มากถึง 70% ถ้าหากสุขภาพลำไส้ของเราดี ก็จะมีภูมิคุ้มกันที่ดีไปด้วย เรียกว่าบำรุงเอาไว้แต่เนิ่นๆ ถ้าเกิดมีเชื้อโรคหรือไวรัสเข้ามาในร่างกายของเรา ภูมิคุ้มกันเหล่านี้ก็จะต่อสู้เพื่อกำจัดมันออกไปจากร่างกายของเราได้อย่างทันท่วงที เพราะถ้ารอให้เป็นแล้วค่อยมาทานคงจะไม่ทันกาลนะคะ คงต้องพึ่งยาอย่างเลี่ยงไม่ได้

อย่างไรก็ตามแม้จะมีตัวช่วยอย่างซินไบโอติกของ Lish Flora ก็ตาม ก็ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงอย่างยั่งยืนของทุกคนค่ะ

อย่าลืมนะคะ…

Lish Flora
สุขภาพดี จุลินทรีย์ช่วยได้