ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน



ประโยชน์ของโปรไบโอติก ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
เมื่อพูดถึงโปรไบโอติกส์ (Probiotics) หรือจุลินทรีย์ที่ดี คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงจุลินทรีย์ที่อยู่ในโยเกิร์ต ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย แต่แท้ที่จริงแล้ว เราสามารถพบโปรไบโอติกส์ได้จากอาหารอื่น เช่น กิมจิ เทปเป้ ผักดอง นมเปรี้ยว และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกส์ ซึ่งโพรไบโอติกส์นั้นไม่เพียงแต่จะช่วยในการปรับสมดุลลำไส้ หรือช่วยในเรื่องการขับถ่าย แต่ยังมีประโยชน์ในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆได้อีกด้วย
และนี่คือประโยชน์ของโปรไบโอติกส์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
• ช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัวและลดไขมันหน้าท้อง โปรไบโอติกส์บางชนิดอาจช่วยยับยั้งการดูดซึมไขมันในอาหารและช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความอิ่ม ความอยากอาหาร ได้ หนึ่งในโปรไบโอติกส์ที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการควบคุมน้ำหนักและลดไขมันหน้าท้อง คือ Lactobacillus gasseri
• ป้องกันอุจจาระร่วงที่เกิดจากไวรัสโรตา โปรไบโอติกส์จะช่วยกระตุ้นกลไกทางด้านภูมิคุ้มกันที่บริเวณเยื่อบุลำไส้ ส่งผลไปยังระบบภูมิคุ้มกันที่ระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสโรต้าได้ และช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากอาการท้องเสียได้ดียิ่งขึ้น
• ลดความดันโลหิต สารแลคโตไตรเปปไทด์ที่เกิดจากโปรตีนเคซีนในนมที่ผ่านการหมักด้วยโปรไบโอติกส์ มีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิตและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหหลอดเลือดในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงได้
• ลดผลข้างเคียงของอาการอุจจาระร่วงจากการได้รับยาปฏิชีวนะ โปรไบโอติกส์ช่วยลดการเกิดและผลข้างเคียงของอุจจาระร่วงที่เกิดจากการได้รับยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาโรคติดเชื้อต่างๆได้
• รักษาโรคภูมิแพ้ โปรไบโอติกส์ช่วยปรับสภาพภูมิต้านทานในร่างกาย ลดการอักเสบ และช่วยให้ปัญหาภูมิแพ้ลดน้องลง ไม่ว่าจะเป็น การแพ้อาหาร หรือผื่นแพ้ที่เกิดจากปัจจัยต่างๆ
• รักษาช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา โปรไบโอติกส์ช่วยป้องกันให้เชื้อราในช่องคลอดลดน้อยลง และป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้
โปรไบโอติกส์นั้นมีด้วยกันหลายหลากสายพันธุ์ โดยแต่ละสายพันธุ์นั้นก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป การใช้โปรไบโอติกส์แต่ละตัวให้ตรงกับโรคที่เป็นอยู่ ควรปรึกษาแพทย์หรือศึกษาข้อมูลให้ชัดเจน รวมถึงพิจารณาการใช้ในแง่ปริมาณ ส่วนประกอบ และระยะเวลาในการรักษาโรคนั้นๆด้วย

อ้างอิง
Supujchara Nopchinda. Probiotics for Health Promotion. Journal of The Royal Thai Army Nurses. 2014;15: 430-35
Khow-ean U. Probiotics. Songkla Med J. 2006;24: 315-23