อาหารดีๆที่มีโปรไบโอติกส์ ( Probiotics )โปรไบโอติกส์ ( Probiotic ) เป็นจุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะเข้าไปตั้งรกรากอาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ ช่วยในการปรับสมดุลของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่เดิมในลำไส้ ทำให้แบคทีเรียที่ดีมีจำนวนมากขึ้นและแบคทีเรียที่ไม่ดีมีจำนวนลดลง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้มีการขับถ่ายดีขึ้น เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และก่อให้เกิดประโยชน์ต่างๆต่อร่างกาย
และนี่คืออาหารที่เป็นแหล่งของโปรไบโอติกส์

•  โยเกิร์ต โยเกิร์ตเป็นหนึ่งในอาหารที่เป็นแหล่งของโปรไบโอติกส์ที่ดีที่สุด ทำมาจากนมที่ผ่านการหมักโดยจุลินทรีย์ที่ดี แต่ด้วยกระบวนการผลิตอาจทำให้มีการสูญเสียจุลินทรีย์ที่ดีได้ การเลือกรับประทานโยเกิร์ต ควรเลือกซื้อยี่ห้อที่มีคำว่า โปรไบโอติกส์ อยู่บนฉลากและเลือกชนิดที่มีไขมันต่ำ หรือปราศจากไขมัน

• นมเปรี้ยวเคเฟอร์ เป็นนมเปรี้ยวชนิดหนึ่งที่ผลิตมาจากการหมักน้ำนมวัว หรือน้ำนมแพะ ด้วยแบคทีเรียและยีสต์ ซึ่งเป็นแหล่งที่ดีของโปรไบโอติกส์เช่นเดียวกัน

• ซาวเคราท์ เป็นกะหล่ำปลีเปรี้ยวหรือกะหล่ำปลีดองที่ผ่านการหมักด้วยเกลือและจุลินทรีย์ที่ดี เป็นอาหารพื้นเมืองของประเทศทางฝั่งยุโรป กะหล่ำปลีดองนั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ การรับประทานกะหล่ำปลีเพื่อให้ได้โปรไบโอติกส์ ต้องแน่ใจว่ากะหล่ำปลีดองนั้น ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน เพราะจะเป็นการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ดีไปด้วยเช่นเดียวกัน

• เทมเป้ เทมเป้เป็นผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองที่ผ่านการหมักด้วยเชื้อ RhIzapus oligosporus เป็นที่นิยมและมีโปรตีนสูง นอกจจากนี้ยังเป็นผลิตภัณฑ์จากพืชที่มีวิตามินบี 12 อีกด้วย

• กิมจิ กิมจิเป็นเครื่องเคียงที่มีรสชาติเผ็ด เป็นอาหารดั้งเดิมของประเทศเกาหลี ทำมาจากกะหล่ำปลีหมัก ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ มีแบคทีเรียกรดแลคติก อย่าง Lactobacillus kimchii และจุลินทรีย์อื่นๆ ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร

• คอมบูชา เป็นชาหมักที่ได้จากการหมักชาที่เติมน้ำตาลด้วยสโคปี้ (Scoby = Symbiotic Culture of Bacteria and Yeast) ซึ่งเป็นโคโลนีของแบคทีเรียและยีสต์ ด้วยวิธีการหมักนี้ คอมบูชาอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโปรไบโอติกส์

• นัตโตะ คือ ถั่วหมัก ผลิตจากถั่วเหลืองที่ผ่านการหมักด้วยเชื้อ Bacillus subtilis เป็นวัตถุดิบหลักในครัวของประเทศญี่ปุ่น มีกลิ่หอมเป็นเอกลักษณ์ อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินเค

• ชีส จุลินทรีย์ที่ดีหรือโปรไบโอติกส์สามารถพบได้ในชีสบางชนิด อย่างเช่น เนยแข็ง (Gouda) มอสซาเรลล่าชีส เชดด้าชีส และคอทเทจชีส (Cottage Cheese) ชีสเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุ
อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งของโปรไบโอติกส์ที่ดี แต่ถ้าหากเราไม่สามารถหาหรือรับประทานอาหารเหล่านี้ได้ การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกส์เป็นอีกตัวเลือกที่จะทำให้ได้รับโปรไบโอติกส์ การได้รับโปรไบโอติกส์ทั้งจากอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกส์นั้น จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

อ้างอิง
Hrefna Palsdottir. 11 Probiotic Foods That Are Super Healthy. [อินเทอร์เน็ต]. (2018), แหล่งที่มา: https://www.healthline.com/nutrition/11-super-healthy-probiotic-foods. [5 สิงหาคม 2563]