7 วิธีที่ดีที่สุด เพื่อบรรเทาอาการกรดไหลย้อนให้ดีขึ้นกรดไหลย้อน เป็นโรคยอดฮิตมากในปัจจุบัน สาเหตุส่วนใหญ่มักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ รวมไปถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง ทำให้หูรูดบริเวณหลอดอาหารและกระเพาะอาหารมีการทำงานที่ผิดปกติไป กรดหรือน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารจะไหลย้อนกลับขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว จุกเสียด แน่นท้อง และกลืนลำบาก


สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ต้องยอมรับเลยว่าทรมานมากๆ แต่หลังจากนี้จะดีขึ้นแน่นอน ถ้าลองทำตามทั้ง 7 วิธีนี้

  1. ลดน้ำหนักตัว คนที่มีน้ำหนักตัวมากหรือมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ การลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ จะช่วยลดระยะเวลาการเกิดและอาการของโรคกรดไหลย้อนได้
  1. แบ่งกินอาหารเป็นมื้อเล็กๆ หากกินอิ่มจนเกินไป จะทำให้หูรูดที่คอยเปิด-ปิดระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะอาหาร ทำงานได้ไม่ดีพอจนเกิดการย้อนของกรดได้ง่ายขึ้น
  1. รับประทานโปรไบโอติก อาการของโรคกรดไหลย้อนมักมีอาการของลำไส้แปรปรวนร่วมด้วย และในทางกลับกันผู้ที่มีอาการลำไส้แปรปรวนก็พบว่ามีอาการของโรคกรดไหลย้อนได้เช่นเดียวกัน การรับประทานโปรไบโอติก หรือจุลินทรีย์ตัวดีเข้าไป ไม่ว่าจะจากโยเกิร์ต อาหารหมักดอง หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะช่วยให้อาการของโรคลำไส้แปรปรวนดีขึ้นได้ อาการของโรคกรดไหลย้อนก็จะเกิดน้อยลงและดีขึ้นตามไปด้วย
  1. เลี่ยงบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งสารพิษที่พบในบุหรี่และแอลกอฮอล์ จะเพิ่มความเป็นกรดในกระเพาะอาหารและทำให้หูรูดที่คอยเปิด-ปิดอ่อนแอลงไป ถ้าเลิกสิ่งเหล่านี้แล้ว ลองสังเกตดูเลยว่า อาการจะดีขึ้นได้ในทันที
  1. นอนยกหัวและลำตัวให้สูง การนอนโดยเสริมด้านหัวเตียงให้ยกสูงขึ้นประมาณ 6 นิ้ว จะช่วยป้องกันการไหลย้อนกลับของกรดในกระเพาะอาหารได้ แต่ต้องระมัดระวังอย่าให้สูงจนเกินไป เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องเกร็งตัว จนทำให้แรงดันจากในช่องท้องสูงขึ้นและดันให้กรดย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหารได้ง่ายยิ่งขึ้น
  1. เสื้อผ้าและเข็มขัดต้องไม่แน่น การใส่เสื้อผ้าฟิตๆแน่นๆ หรือรัดเข็มขัดที่แน่นเกินไป เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้แรงกดต่อกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นและทำให้กรดไหลย้อนกลับไปที่หลอดอาหารได้
  1. อย่านอนหรือเอนกายหลังมื้ออาหารทันที หลังกินอาหารเสร็จ ไม่ว่าจะมื้อไหนก็ตาม ควรรอให้ได้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนที่จะเอนตัวนอน เพื่อให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารไปเสียก่อน

เคล็ดลับง่ายๆพวกนี้ ช่วยให้ห่างจากอาการกรดไหลย้อนได้จริง ค่อยๆปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันดู นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการโรคกรดไหลย้อนได้แล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำได้อีกด้วย

อ้างอิง
Thailand GERD guideline 2020

Kennedy TM, et al. Irritable Bowel Syndrome, Gastro-oesophageal reflux, and bronchial responsiveness in the general population. Gut. 1998; 43:770-774