โปรไบโอติกแก้ท้องผูกได้อย่างไร?ใครที่กำลังประสบปัญหาเรื่องของอาการท้องผูก น่าจะเคยได้ยิน ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างว่า “โปรไบโอติกช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้” หลายๆคนคงเกิดคำถามขึ้นมาว่า เจ้าโปรไบโอติกพวกนี้แก้ท้องผูกได้จริงๆหรอ แล้วแก้ได้อย่างไร

วันนี้เราจะมาบอกให้ทุกคนได้รู้ไปพร้อมๆกันว่า โปรไบโอติกช่วยแก้ท้องผูกได้อย่างไร

โปรไบโอติก หรือจุลินทรีย์ตัวดี จะช่วยในการย่อยอาหารให้สมบูรณ์  เพิ่มมวลอุจจาระ  ช่วยในการบีบตัวและการเคลื่อนไหวของลำไส้ ช่วยเร่งระยะเวลาที่กากอาหารอยู่ในลำไส้ และลดปัญหาในระบบทางเดินอาหารได้

โปรไบโอติกจะช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ได้โดยการ
  • ปรับสมดุลจุลินทรีย์ภายในลำไส้
  • ส่งเสริมการทำงานของผนังและการเคลื่อนไหวของลำไส้ โดยการหลั่งสารเยื่อเมือกเพิ่มมากขึ้นจะช่วยในการขับเคลื่อนของอาหาร และเป็นสารป้องกันผิวอวัยะในระบบทางเดินอาหาร
  • ผลิตกรดไขมันสายสั้น (SCFAs) โปรไบโอติกจะผลิตกรดไขมันสายสั้นโดยการหมักคาร์โบไฮเดรตในลำไส้ กรดไขมันที่ได้มานั้นจะช่วยเพิ่มความสามารถในการเคลื่อนไหวของลำไส้ใหญ่ และกระตุ้นผนังลำไส้ทำให้เกิดการบีบตัวได้ดีขึ้น
  • ลดความเป็นกรด-ด่างภายในลำไส้ใหญ่ เนื่องจากการผลิตกรดแลคติกและกรดไขมันสายสั้นที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ความเป็นกรดภายในลำไส้เล็กส่วนต้นเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการบีบตัวและลดระยะเวลาในการเคลื่อนผ่านของลำไส้ใหญ่
  • ช่วยในการเผาผลาญเกลือน้ำดี การเพิ่มขึ้นระดับเกลือน้ำดีที่แยกตัวออกมา สามารถกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ใหญ่ได้
สายพันธุ์โปรไบโอติกที่มีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาท้องผูก
  • Bifidobacterium lactis โปรไบโอติกสายพันธุ์นี้มีงานวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นว่า มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก ตัวอย่างงานวิจัยของ Eskesen ในปี 2015 ที่ทำการศึกษาผลของ Bifidobacterium lactis ในคนที่มีความถี่ในการขับถ่ายต่ำกว่า 2-4 ครั้งต่อสัปดาห์ มากกว่า 1000 คน การทดลองจะแบ่งกลุ่ม ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ได้รับ lactis 1 พันล้าน CFU, กลุ่มที่ได้รับ B. lactis 10 พันล้าน CFU และกลุ่มที่ได้รับยาหลอก ผลปรากฏว่าในกลุ่มที่ได้รับ B. lactis มีความถี่ในการถ่ายอุจจาระเฉลี่ยเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก
  • Lactobacillus rhamnosus เป็นสายพันธุ์โปรไบโอติกที่เป็นที่รู้จักและมีงานวิจัยมากมายที่บอกถึงประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายๆด้าน หนึ่งในนั้น คือ การลดอาการท้องผูก L. rhamnosus ช่วยเพิ่มความถี่การขับถ่ายของอุจจาระในผู้ที่มีอาการท้องผูกได้ และหากใช้ควบคู่กับพรีไบโอติกจะช่วยส่งเสริมการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างกับความสามารถของเจ้าโปรไบโอติกพวกนี้ พอรู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมสังเกตและเลือกดูผลิตภัณฑ์ว่ามีโปรไบโอติกสายพันธุ์เหล่านี้อยู่รึเปล่า เพราะนอกจากการรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การรับประทานโปรไบโอติก ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกให้กับเราได้

อ้างอิง: Dorte Eskesen, et al. Effect of the probiotic strain Bifidobacterium animalis subsp. lactis, BB-12®, on defecation frequency in healthy subjects with low defecation frequency and abdominal discomfort: a randomised, double-blind, placebo-controlled, parallel-group trial. British Journal of Nutrition. 2015; 114:1638–1646