ลำไส้อักเสบเรื้อรัง เสี่ยงมะเร็งลำไส้

หลายๆคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการเกิดโรคมะเร็งลำไส้นั้น เกิดได้จากหลายๆปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุที่เพิ่มมากขึ้น การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม อย่างพวกอาหารที่มีไขมันสูง หรือรับประทานอาหารที่มีกากใยไม่เพียงพอ

รู้หรือไม่!!! ผู้ป่วยที่มีประวัติเป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้

การเกิดโรคมะเร็งลำไส้ที่มาจากโรคลำไส้อักเสบ เกิดจากเซลล์ที่บริเวณลำไส้อาจมีการเจริญที่ผิดปกติไป การเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปกติที่ผนังลำไส้จนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง เริ่มจากการกลายพันธ์ของยีน ทำให้เซลล์ผนังลำไส้แบ่งตัวมากกว่าปกติจนเกิดเป็นก้อนเนื้องอกขึ้นมา แต่ก้อนเนื้องอกที่เกิดขึ้นในช่วงนี้เป็นเพียงก้อนเนื้องอกชนิดที่ไม่ร้ายแรง 

แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ก้อนเนื้องอกที่ไม่ร้ายแรงนี้ อาจเกิดการกลายพันธุ์ของยีนอีกครั้ง จนเกิดการปลี่ยนแปลงรูปร่างไปเป็นก้อนเนื้อที่มีผิวขรุขระยื่นออกไปที่ผิวของลำไส้มากขึ้น ซึ่งเป็นลักษณะที่ร้ายแรงมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ทำให้ร่างกายสูญเสียการทำงานของยีนที่คอยควบคุมการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ ก้อนเนื้องอกที่เกิดขึ้นมาจึงกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย หรือกลายไปเป็นก้อนมะเร็งในที่สุด

พูดไปแล้วก็น่ากลัวไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็อย่าพึ่งหมดหวัง เพราะกระบวนการเกิดก่อนที่จะไปเป็นมะเร็งใช้เวลาค่อนข้างนานพอสมควร การดำเนินของโรคจะใช้เวลา 5 – 10 ปี

เริ่มใส่ใจดูแล รักษาตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ ยังไงก็ห่างไกลโรคมะเร็งอย่างแน่นอน

Copyright © 2024 Lish Thailand Official