ข้อดีของโพรไบโอติกส์ทั้ง 7 สายพันธุ์ใน Lish Floraข้อดีของโปรไบโอติก ทั้ง 7 สายพันธุ์ใน Lish Flora
โปรไบโอติกส์ (Probiotics) เป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิต มีมากมายหลายสายพันธุ์ทั้งแบคทีเรียและยีสต์ เช่น แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) และแซคคาโรไมซิส (Saccharomyces) โดยแต่ละสายพันธุ์ก็มีประโยชน์และคุณสมบัติเด่นที่แตกต่างกันออกไป Lish Flora เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่คัดสรรโปรไบโอติกส์รวมไว้ด้วยกันทั้ง 7 สายพันธุ์ และมีจำนวนโปรไบโอติกส์มากถึง 37 พันล้านตัว โปรไบโอติกส์ทั้ง 7 สายพันธุ์ใน Lish Flora มีอะไรบ้าง และแต่ละตัวนั้นมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องอะไร เรามาดูกันเลย

• Lactobacillus gasseri เป็นโปรไบโอติกส์ที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก ลดไขมันในช่องท้อง เส้นรอบเอวและเส้นรอบสะโพก
• Bifidobacterium lactis ช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่ายและระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ขับถ่ายสะดวก ช่วยลดอาการท้องเสีย ลำไส้แปรปรวน และอาการท้องผูกได้
• Bifidobacterium longum ลดการอักเสบภายในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของตับ และขจัดสารพิษต่างๆออกจากร่างกาย
• Bifidobacterium breve ช่วยส่งเสริมสุขภาพของระบบทางเดินหายใจ สุขภาพผิว และยับยั้งการติดเชื้อราในเพศหญิง
• Bifidobacterium infantis ช่วยบรรเทาอาการของโรคลำไส้แปรปรวน ลดอาการปวดท้อง ท้องเสีย และท้องอืด
• Lactobacillus salivarius ช่วยในการดูแลสุขภาพช่องปาก ลดอาการเหงือกอักเสบ ป้องกันกลิ่นปาก และป้องกันการอักเสบที่ลำคอ
• Lactobacillus rhamnosus เป็นหนึ่งในโพรไบโอติกที่มีประสิทธิภาพมากในการป้องกันเชื้อก่อโรค และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหาร รักษาโรคท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียได้

โปรไบโอติกส์ก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการอาหารเช่นเดียวกับเรา อาหารของโปรไบโอติกส์ก็คือ พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) ซึ่งหาได้ทั่วไปในอาหารจำพวกใยอาหาร Lish Flora มีพรีไบโอติกส์ อย่าง Fructo-oligo saccharide หรือ FOS เมื่อรวมกันแล้วจะเรียกว่า ซินไบโอติกส์ (Synbiotics) การรวมกันของโปรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์ จะช่วยเสริมการทำงานให้มีประสิทธิภาพและก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

อ้างอิง:
ดร.ภญ.พัทธ์ธีรา โสดาตา. ประโยชน์ของโพรไบโอติก. คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Probioticshub. Beneficial probiotic strains
Yukio Kadooka, et al. Effect of Lactobacillus gasseri SBT2055 in fermented milk on abdominal adiposity in adults in a randomised controlled trial. British Journal of Nutrition 2013; 110:1696–1703.
Probiotics.org. Researched Benefits of L. Salivarus. [อินเทอร์เน็ต]. แหล่งที่มา: https://probiotics.org/l-salivarius/.
[9 กันยายน 2563]
Ryan Bentley. B. breve – A common probiotic strain. [อินเทอร์เน็ต]. (2016), แหล่งที่มา: https://humarian.com/b-breve-common-probiotic-strain/. [9 กันยายน 2563]
Katie Stone. MAJOR HEALTH BENEFITS OF BIFIDOBACTERIUM LONGUM. [อินเทอร์เน็ต]. (2017), แหล่งที่มา: https://balanceone.com/blogs/news/bifidobacterium-longum. [9 กันยายน 2563]