โพรไบโอติกส์ในอาหารท้องถิ่นของไทยโพรไบโอติกส์ในอาหารท้องถิ่นของไทย
โพรไบโอติกส์ เป็นจุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย พบได้ในอาหารจำพวกหมัก ดองหรือบ่ม อาหารที่ผ่านกระบวนการเหล่านี้ อาจทำให้มีโพรไบโอติกส์หรือจุลินทรีย์ที่ดีเกิดขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อกระบวนการทำงานต่างๆของร่างกาย เช่น ลดโอกาสการติดเชื้อจากเชื้อก่อโรค ช่วยเผาผลาญสารอาหาร ช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
เมื่อพูดถึงโพรไบโอติกส์หรือจุลินทรีย์ที่ดี หลายๆคนก็มักจะคิดถึงโยเกิร์ต นมเปรี้ยว แต่รู้หรือไม่อาหารในท้องถิ่นของไทยเรา ก็มีอาหารที่เป็นแหล่งของโพรไบโอติกส์เช่นเดียวกัน เช่น ข้าวหมาก ผักกาดเขียวดอง ผักเสี้ยนผีดอง ยาดองตรีผลา และถั่วเน่า
• ข้าวหมาก ข้าวหมากป็นอาหารที่มีแต่โบราณ เกิดจากการหมักข้าวในวิถีพื้นบ้านของไทย ด้วยกระบวนการหมักข้าวเหนียวให้เป็นน้ำตาลผสมกับลูกแป้งข้าวหมาก(ได้จากการผสมกันระหว่างเชื้อราและยีสต์) และทิ้งไว้ 1-2 คืน มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นของแอลกอฮอลล์ ช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
• ผักกาดเขียวดอง ผักโสภณหรือผักกาดเขียว เป็นผักที่นิยมนำมาดองกันมาก ใบและก้านมีรสขมและเผ็ด แต่เมื่อนำมาดองแล้วจะทำให้รสชาติดีขึ้น อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระ
• ผักเสี้ยนผีดอง เป็นผักพื้นบ้านที่นิยมกันมากในช่วงต้นฤดูฝน ผักเสี้ยนผีดอง เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการต่อต้านเชื้อก่อโรค และมีผลช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนทำให้ ผักเสี้ยนผีดอง ขึ้นชื่อว่าเป็น กิมจิแห่งสยาม
• ยาดองตรีผลา ตรีผลาเป็นยาสมุนไพรที่เป็นส่วนผสมของ สมอพิเภก สมอไทย และมะขามป้อม เมื่อนำมาดองแล้ว จะทำให้ตัวยามีฤทธิ์มากขึ้น อุดมด้วยจุลินทรีย์ที่ดี หรือโพรไบโอติกส์ มีประโยชน์ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น และช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัว
• ถั่วเน่า เป็นผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองหมักดั้งเดิมของภาคเหนือ ผลิตจากถั่วเหลืองที่ผ่านการหมักด้วยเชื้อ Bacillus subtilis ถั่วเน่าจึงเป็นแหล่งของโปรตีนที่ดี อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและป้องกันท้องผูก
โพรไบโอติกส์นอกจากจะพบได้ในอาหารแล้ว ปัจจุบันโพรไบโอติกส์ก็มีอยู่ในรูปของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ทั้งรูปแบบ แคปซูล เครื่องดื่ม หรือแบบผง ซึ่งง่ายต่อการเข้าถึงและได้รับโพรไบโอติกส์ที่ดี หากอยากได้ประโยชน์จากโพรไบโอติกส์อย่างเต็มที่ ควรรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ควบคู่กับพรีไบโอติกส์ ซึ่งพรีไบโอติกส์เป็นอาหารที่จะช่วยให้โพรไบโอติกส์ มีการเจริญเติบโตและส่งเสริมการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อ้างอิง
RAMA CHANNEL. “ข้าวหมาก” โพรไบโอติกแบบไทย. [อินเทอร์เน็ต]. (2014) ), แหล่งที่มา: https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/old/index.php/knowforhealth-20140815-3/. [6 สิงหาคม 2563]
goodlifeupdate.com. 6 โพรไบโอติกไทยๆ กินลดพุง หุ่นเพรียว สุขภาพแข็งแรง. [อินเทอร์เน็ต]. (2019), แหล่งที่มา: https://goodlifeupdate.com/healthy-body/106580.html. [6 สิงหาคม 2563]