ทำไม “อ้วน” แล้วต้องลดน้ำหนัก ทั้งที่เราก็ดูดีในแบบของเราเองทำไมต้องลดน้ำหนักทั้งที่เราก็ดูดีอยู่แล้ว

หากย้อนไปในสมัยก่อนที่ทุกคนต่างกำหนดไว้ว่า Beauty Standard หรือมาตรฐานความสวยของคนเราจะต้อง “หุ่นดี” ผิวขาว มีก้น และอีกมากมาย ซึ่งเมื่อคนมองมาที่สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ เหล่านี้ก็ต้องบอกว่า สวยหล่อกันตามระเบียบ แต่ในปัจจุบันกระแสต่อต้านเรื่อง Beauty Standard มาแรงมาก ๆ จนบางคนที่วิจารณ์หน้าตาหรือรูปร่างคนอื่นก็จะถูกลุมด่า แต่ที่น่าแปลกเลยก็คือกระแสสุขภาพ ลดน้ำหนักเอง หรือการทำผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำตาลก็มาแรงไม่แพ้กัน

ทำไมถึงต่อต้าน Beauty Standard

เมื่อพูดถึงกระแสต่อต้าน Beauty Standard หลายคนก็คงจะมองว่าไม่จำเป็นต้องมีอีกแล้วในปัจจุบัน ด้วยคำพูดติดปากที่หลายคนมักบอกว่า “ทุกคนดูดีในแบบของเราเอง” หรือ “เธอก็สวยในแบบของเธอ” ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้กับหลาย ๆ คนได้ออกมาใช้ชีวิตของเต็มที่มากขึ้น ไม่ต้องคอยกลัวโดนบูลลี่เหมือนเมื่อก่อน และถือว่าเป็นการขับเคลื่อนที่ดีในเรื่องของสังคมแห่งความเท่าเทียมที่ว่า “ไม่มีใครเหนือกว่าใคร”

“สวยในแบบของเธอ” เป็นคำชมจริงเหรอ

เอาจริง ๆ หลายคนเมื่อได้ยินคำนี้คงใจฟูกันใช่ไหมคะ ว่าเราสวยในแบบของเรา แต่ถ้าลองนึกถึงรากความคิดของคำพูดนี้ดี ๆ แล้ว คนที่พูดจะสื่อว่าเราก็สวยในแบบของเรา ซึ่งแปลว่าไม่สวย หรือไม่ดูดีหรือเปล่า เพราะจริง ๆ แล้วคำชมมันควรจะเป็น “เธอสวย” หรือ “เธอดูดีมากเลยนะ” มันจะดีกว่าไหม ซึ่งประโยคนี้หลายคนก็ยังคงถกเถียงกันอยู่ และเชื่อว่าก็ยังมีต่อไปในอนาคต

ทำไมเราต้องลดน้ำหนักทั้งที่ไม่มี Beauty Standard แล้ว

ต้องยอมรับว่าหลาย ๆ อย่างในปัจจุบันค่อนข้างที่จะย้อนแย้ง เมื่อทุกคนรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องมี Beauty Standard แต่ทุกคนก็ยังคงรักษาหุ่นของตัวเองให้ดูดีอยู่ แต่สิ่งหนึ่งเลยก็คือหากเราน้ำหนักมากเกินไป หรือ เราอ้วน โรคต่าง ๆ ที่ตามมาก็จะเยอะมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งการลดน้ำหนักหรือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่ใช่เพราะเราอยากจะหุ่นดี แต่สิ่งสำคัญก็คือสุขภาพร่างกายของเราก็จะดีขึ้นนั่นเอง เหมือนประโยคที่ว่า “ถึงจะเป็นหมูก็ขอเป็นหมูที่แข็งแรง” ซึ่งแม้ว่าเราจะอ้วนแต่เราก็จะเป็นคนอ้วนที่สุขภาพดีนั่นเองค่ะ

นี่จึงเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทุกคนควรทานอาหารที่มีประโยชน์และหมั่นออกกำลังกายแม้ว่า Beauty Standard จะไม่ได้เป็นตัวกำหนดความสวยงามแล้วก็ตาม สำหรับของที่มีประโยชน์ช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง และลดหน้าท้องได้อย่างดีเยี่ยมเลยก็คงหนีไม่พ้นการหาโปรไบโอติกดี ๆ สักตัวทานเป็นประจำ อย่างตัว Lish Flora ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในโปรไบโอติกคุณภาพของประเทศไทย ที่ได้รับการยอมรับจากจุฬาลงกรณ์ว่าสามารถช่วยได้จริงไม่โกหกเหมือนหลาย ๆ แบรนด์ที่โฆษณาเกินจริง ปลอดภัยมั่นใจได้ผลชัวร์ต้อง Lish Flora ค่ะ