โปรไบโอติก (Probiotic) คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรโปรไบโอติก คือ จุลินทรีย์ที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งในโลกนี้มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการเลือกทานผลิตภัณฑ์โปรไบโอติก จึงต้องดูด้วยว่าในผลิตภัณฑ์นั้นมีโปรไบโอติกสายพันธุ์ใดบ้าง ซึ่งใน Lish Flora มีโปรไบโอติกทั้งหมด 7 สายพันธุ์ด้วยกัน ได้แก่

1. Lactobacillus gasseri (แลคโตบาซิลัส แกสเซอรี่)

ประกอบไปด้วย L. gasseri 20 พันล้านตัว/ซอง เป็นโปรไบโอติกที่พบในทางเดินอาหารและทางเดินปัสสาวะ ช่วยในการกำจัดจุลินทรีย์ก่อโรค มีประโยชน์ในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น การรักษาสุขภาพช่องคลอด, ลดอาการลำไส้แปรปรวน, การติดเชื้อ เอช. ไพโลไร, และการลดไขมันในช่องท้องและช่วยในการลดน้ำหนัก

2. Lactobacillus salivarius (แลคโตบาซิลัส ซาลิวาเรียส)

ประกอบไปด้วย L. salivarius 1 พันล้านตัว/ซอง เป็นโปรไบโอติกที่พบในน้ำลาย ช่วยในย่อยคาร์โบไฮเดรตเพื่อผลิตกรดแลคติกและกรดอะซิติก เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค นอกจากนี้ยังพบในส่วนอื่นของร่างกาย เช่น ลำไส้ใหญ่, ลำไส้เล็ก และ ช่องคลอด ซึ่ง L. salivarius ช่วยในการรักษาสุขภาพปาก, บรรเทาโรคต่างๆในลำไส้, และ ช่วยในการลดคอเลสเตอรอล

3. Lactobacillus rhamnosus (แลคโตบาซิลัส รามโนซัส)

ประกอบไปด้วย L. rhamnosus 1 พันล้านตัว/ซอง เป็นโปรไบโอติกที่พบมากในอาหารเสริมโปรไบโอติกต่างๆ พบมากสุดในช่องคลอด และส่วนอื่นๆของร่างกาย เช่น กะเพราะอาหาร, ลำไส้ใหญ่ เป็นต้น ช่วยในเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย แก้และบรรเทาอาการท้องร่วงต่างๆ รักษาโรคผิวหนังภูมิแพ้ และลดการติดเชื้อในช่องคลอด

4. Bifidobacterium lactis (บิฟิโดแบคทีเรียม แลคติส)

ประกอบไปด้วย B. lactis 12 พันล้านตัว/ซอง เป็นโปรไบโอติกที่พบมากในลำไส้ ช่วยในการย่อยอาหาร, เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน, กำจัดของเสียในร่างกาย, ช่วยในการดูซึมวิตามินและแร่ธาตุในลำไส้ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า B. lactis มีผลต่อการต้านการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้อีกด้วย

5. Bifidobacterium longum (บิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม)

ประกอบไปด้วย B. longum 1 พันล้านตัว/ซอง เป็นโปรไบโอติกที่พบมากในระบบทางเดินอาหารและช่องคลอด โดยเฉพาะในลำไส้ใหญ่ จะทำการหมักน้ำตาลเป็นกรดแลคติก ซึ่งจะช่วยในการควบคุมค่า Ph ในระบบทางเดินอาหารและลำไส้ นอกจากนี้ยังพบในทารกและเด็ก โดยเฉพาะทารกที่คลอดตามปกติ จะพบมากกว่าทารกที่ผ่าคลอด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของระบบทางเดินอาหารของทารก โดย B. longum เป็นจุลินทรีย์ที่ไม่มีเคลื่อนที่ ไม่ต้องใช้ออกซิเจน จึงไม่สร้างสปอร์หรือกระจายไปตามร่างกายได้เอง โดยส่วนมากพบ B. longum ในของหมักดอง เช่น โยเกิร์ต ผักกาดดอง หรือ กิมจิ เป็นต้น

โดยประโยชน์ของ B. longum ก็คือ ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยในการป้องกันเชื้อโรคที่เป็นอันตราย สำหรับในเด็กจะช่วยป้องกันโปลิโอ รวมทั้งต่อต้านการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในผู้สูงอายุได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยในการรักษาโรคในทางเดินอาหาร เช่น การแพ้แลคโตส เพราะ B. longum จะย่อยน้ำตาลทั้งหมดซึ่งรวมถึงแลคโตสด้วย อีกทั้งยังช่วยในการป้องกันการท้องผูก ช่วยลดการอักเสบในลำไส้ ช่วยในการลดคอเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้บางชนิด ช่วยในการบรรเทาโรคลำไส้แปรปรวนและการติดเชื้ออีโอไล ช่วยลดการปวดท้อง ทำให้ลำไส้เคลื่อนไหว ลดการท้องอืดท้องเฟ้อ

6. Bifidobacterium breve (บิฟิโดแบคทีเรียม เบรเว)

ประกอบไปด้วย B. breve 1 พันล้านตัว/ซอง เป็นโปรไบโอติกที่พบมากในทารกและเด็ก แต่ก็ยังพบในระบบทางเดินอาหารของผู้ใหญ่เช่นกัน นอกจากนี้ยังพบในอาหาร เช่น ชาหมักคอมบูชา, น้ำคีเฟอร์ หรือ กะหล่ำปลีดอง (เซาเออร์เคราท์) มีงานวิจับพบว่า B. breve ช่วยในการทำให้ผิวกระจ่างใสสำหรับวัยรุ่น ช่วยไม่ให้ผิวแห้ง และลดผลจากการโดนรังสี UV อีกด้วย

นอกจากนี้ยังช่วยในการต่อต้านโรคภูมิแพ้ ซึ่งสามารถใช้เป็นอาหารเสริมให้กับเด็กที่คลอดก่อนกำหนด ซึ่งจะช่วยลดอาการแพ้ต่างๆได้ อีกทั้งยังช่วยลดการแพ้นมวัวในเด็ก รวมถึงช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดโรคหอบหืด ลดการอักเสบในระบบทางเดินหายใจ ช่วยในการลดอาการท้องผูกและท้องร่วง นอกจากนี้ยังพบว่าช่วยในการลดความอ้วนได้อีกด้วย เนื่องจากช่วยในการลดมวลไขมันได้

7. Bifidobacterium infantis (บิฟิโดแบคทีเรียม อินฟานทิส)

ประกอบไปด้วย B. infantis 1 พันล้านตัว/ซอง เป็นโปรไบโอติกที่พบมากในทารกที่กินนมแม่ เพราะส่งต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่ก็มักผมในลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็กส่วนล่าง เต้านม และในช่องคลอด ซึ่งจะช่วยในการย่อยและนำน้ำตาลไปใช้ ช่วยในการบำรุงลำไส้ ต่อสู้กับเชื้อโรคที่อาจนำทำให้เกิดการติดเชื้อในเด็ก และปรับสมดุลในลำไส้ สำหรับในผู้ใหญ่มีงานวิจัยพบว่าช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหารและการย่อยอาหาร ช่วยบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน อาการปวดท้อง ท้องอืด อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบในลำไส้ใหญ่ ช่วยลดอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง และ ลดอาการของโรคสะเก็ดเงิน

จะเห็นได้ว่าโปรไบโอติกนั้น มีประโยชน์ในหลายๆด้าน สำหรับใน Lish Flora ประโยชน์หลักๆ คือ การปรับสมดุลลำไส้ บรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน และที่สำคัญคือเป็นตัวช่วยในการลดความอ้วน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกเจ้าเดียวในตอนนี้ที่มี Lactobacillus gasseri ที่ช่วยในการลดไขมันในช่องท้องและลดรอบเอวได้