ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับ “ผมหงอก” ที่ปัจจุบันคนก็ยังเชื่ออยู่ผมหงอกกับความเชื่อที่หลายคนยังเชื่ออยู่

เมื่อพูดถึงความเชื่อของคนไทยก็คงเรียกได้ว่ามีมากมายหลายแบบเหลือเกิน ตั้งแต่เรื่องผีจนไปถึงเรื่องอาหารการกิน ก็ต้องบอกนะคะว่าสิ่งเหล่านี้อยู่คู่คนไทยมาตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน โดยมักจะมีการหลอกคนฟังว่า ถ้าไม่ทำแบบนี้แล้วจะเจอผี อย่าไปทำแบบนั้นนะมันไม่ดี ถ้ามองดูรวม ๆ ก็คงเป็นสีสันอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา และผมหงอกบนหัวเราเนี่ยก็เป็นความเชื่อเหมือกกันนะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูว่าความเชื่อมของผมหงอกเนี่ยจะมีอะไรกันบ้าง

มันก็จริงแหละเพราะมันมาจากกรรมพันธุ์ของเรา แต่ตอนเด็กหลายคนคงจะเคยได้ยินว่า อย่าถอนผมหงอกที่ขึ้นมานะ เพราะเป็นพรหรืออะไรสักอย่างหนึ่งนี่แหละ ซึ่งความเชื่อเรื่องนี้ถ้าอิงจากกรรมพันธุ์ของเราก็เป็นเรื่องจริง แต่จะได้รับพรหรือเป็นพรก็คงจะไม่ใช่นะคะ 

ยิ่งถอนผมหงอกผมยิ่งขึ้น

ความเชื่อนี้เรียกได้ว่ามีมาตั้งแต่สมัยที่หลาย ๆ คนยังเอาแนบไปดึงให้ผู้เฒาผู้แก่ของเราเลยก็ว่าได้ ซึ่งความจริงแล้วมันไม่เกี่ยวกับการถอนผมหงอกแต่อย่างใด เพราะผมหงอกจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเซลล์เส้นผมของเราหยุดสร้างเม็ดสีนั่นเอง นี่จึงเป็นเหตุผลจริง ๆ ที่ทำให้เกิดผมหงอก ไม่เกี่ยวกับการถอนผมหงอกเลย เหตุผลที่ทำให้คนเชื่อว่ายิ่งถอนหงอกผมยิ่งหงอกยิ่งขึ้นก็เพราะว่า เมื่อถอนผมหงอกแล้วบางครั้งผมดำหลุดติดมาด้วย ผมที่เคยดำก็อาจจะงอกใหม่เป็นผมหงอกได้ หรือการที่เราเห็นผมหงอกซ้ำไปซ้ำมาก็จะเกิดภาพจำของเราว่ามันมีมากขึ้นนั่นเอง

ผมหงอกเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นเท่านั้น

ผมหงอกจะเกิดขึ้นได้มีหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ปัจจัยหลักก็คืออายุที่มากขึ้น แต่ปัจจัยเสริมเองก็มีเช่นเดียวกันอย่างเช่น ความเครียด, อากาศร้อน, พฤติกรรมการใช้ชีวิต และอื่น ๆ อีกมากมาย เราจึงจำเป็นต้องดูแลเส้นผมของเราอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดโอกาสผมหลุดร่วง และเกิดผมหงอก

วิธีดูแลผมไม่ให้หงอก

แม้อาจจะไม่ใช่ปัญหาคอขาดบาดตาย แต่ปัญหาผมขาวก็เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่ทำให้หลาย ๆ คนขาดความมั่นใจใช่ไหมคะ เอาจริง ๆ วิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ ก็คงหนีไม่พ้นการย้อมผมไปเลย แต่มันก็เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ถ้าอยากแก้ที่ต้นเหตุจริง ๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรม และสิ่งที่ต้องเจอในชีวิตประจำวัน

สำหรับวิธีดูแลที่ง่ายกว่านั้น และยังแก้ปัญหาผมร่วงได้ด้วยการคือ การบำรุงรักษาเส้นผม ไม่ว่าจะด้วยครีมบำรุง หรือทานวิตามิน ก็สามารถช่วยได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้ Lish Hair ตัวช่วยดูแลเส้นผมที่ ลดปัญหาผมร่วง และช่วยลดผมขาวได้อีกด้วย ได้ผลจริงไม่ต้องย้อมผมให้เจ็บหัว

และทั้งหมดนี้นะคะเป็นสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับผมหงอก พร้อมแนวทางการแก้ปัญหาที่ได้ผลอย่างชัดเจนในระยะยาว สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับผมทำตามคำแนะนำที่เราให้ไว้ รับรองเลยว่าหมดกังวลเรื่องผมอย่างแน่นอน