Psychobiotics คืออะไร? คนที่อยากมีสุขภาพจิตดีต้องรู้ไว้เมื่อก่อนเราอาจจะคิดกันแค่ว่า ความเครียดและอารมณ์ความรู้สึก เกิดจากสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น ปัญหาในที่ทำงาน สภาพแวดล้อมทางสังคม และภาวะทางเศรษฐกิจ

รวมถึงความรู้ใหม่ๆที่เรารู้กันว่า กรรมพันธุ์และสารสื่อประสาทก็เป็นอีกสาเหตุของการเกิดโรคทางจิตเวชได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าหรือโรคอารมณ์แปรปรวน

แต่จริงๆแล้ว ยังมีอีกสาเหตุหนึ่งที่พวกเราอาจจะยังไม่รู้หรือไม่ได้นึกถึงมันมาก่อน นั่นก็คือ จุลินทรีย์ในร่างกาย

การเสียสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกาย ทั้งจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น การรับประทานอาหารที่ไม่ดี การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ล้วนแล้วมีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึกและโรคทางจิตเวช

ปัจจุบันก็มีหลักฐานงานวิจัยมากมายที่บอกว่า การรับประทานโปรไบโอติกส่งผลดีต่อสุขภาพจิต โดยมีผลลดความเครียด ภาวะวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าให้กับเราได้

ด้วยเหตุนี้เองจึงเกิดเป็นศัพท์ใหม่ขึ้นมา คือ Psychobiotics (ไซโคไบโอติกส์)

Psychobiotics คืออะไร?

ไซโคไบโอติกส์ เป็นโปรไบโอติกที่มีประโยชน์จำเพาะต่ออาการทางจิตเวช เมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะส่งผลดีต่อสุขภาพในผู้ที่มีความเครียดและปัญหาทางจิตเวชได้

ในปี 2011 วารสาร British Journal of Nutrition ได้เผยแพร่งานวิจัยการประเมินคุณสมบัติด้านจิตเวชของโปรไบโอติก ซึ่งก็พบว่า อาสาสมัครที่ได้รับโปรไบโอติก (L. helveticus และ B. longum) มีภาวะเครียดลดลง ร่วมกับการลดลงของระดับฮอร์โมนความเครียด cortisol ในปัสสาวะ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม นี่ก็แสดงให้เห็นว่าโปรไบโอติกอาจมีผลลดภาวะเครียดผ่านการควบคุมระดับฮอร์โมนความเครียดได้

อีกการศึกษาหนึ่งก็พบว่า อาสาสมัครกลุ่มที่ได้รับผลิตภัณฑ์โปรไบโอติก ซึ่งมีโปรไบโอติกมากกว่า 7 สายพันธุ์ เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ มีอารมณ์เศร้าหมองน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับยาหลอก

สำหรับใครที่กำลังเครียด หรือสงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคซึมเศร้ารึเปล่า ลองทำแบบประเมินจากกรมสุขภาพจิตตามลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยนะคะ

แบบประเมินความเครียด คลิ๊กที่นี่

แบบประเมินโรคซึมเศร้า คลิ๊กที่นี่

อนาคตเราอาจเห็นการนำไซโคไบโอติกส์มารักษาโรคทางจิตเวชได้มากขึ้นในไม่ช้านี้

ดูแลตัวเองทั้งที อย่าลืมดูแลสุขภาพลำไส้กันด้วยนะคะ

อ้างอิง

Pawaris Wongprayoon. Mechanisms of neuropsychological effects of probiotics and beneficial effects on mental health. 2561

Messaoudi M, et al. Assessment of psychotropic-like properties of a probiotic formulation (Lactobacillus helveticus R0052 and Bifidobacterium longum R0175) in rats and human subjects. Br J Nutr. 2011;105(5):755-64.