7 วิธีแก้กรดไหลย้อนด้วยตัวเอง

7 วิธีแก้กรดไหลย้อนด้วยตัวเอง


แสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว จุกเสียด แน่นท้อง กลืนลำบาก
เบื่อไหมกับอาการของโรคกรดไหลย้อนเหล่านี้
หวังจะพึ่งยา ก็ต้องมานั่งกังวลอีกว่า การใช้ยาเป็นระยะเวลานานๆ
จะเกิดผลข้างเคียงหรือเป็นอันตรายต่อตัวเองในภายหลังหรือไม่

ลองหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวันดูไหมคะ นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการของโรคกรดไหลย้อนได้แล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นโรคกรดไหลย้อนได้อีกด้ว

1. ลดน้ำหนัก – คนที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือมีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐาน การลดน้ำหนักให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์จะช่วยลดระยะเวลาการเกิดและอาการของโรคกรดไหลย้อนได้

2. แบ่งกินอาหารเป็นมื้อเล็กๆ – การกินอิ่มจนเกินไป จะทำให้หูรูดที่ค่อยเปิด-ปิดระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะอาหาร ทำงานได้ไม่ดีพอจนเกิดการย้อนของกรดได้ง่ายขึ้น เราจึงควรแบ่งกินอาหารเป็นมื้อเล็กๆและกินให้บ่อยขึ้น

3. ไม่นอนหรือเอนกายหลังมื้ออาหารทันที – หลังกินอาหารเสร็จ ไม่ว่าจะมื้อไหนก็ตาม ควรรอให้ได้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนที่จะเอนตัวนอน เพื่อให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารไปเสียก่อน

4. งดบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ – ทั้งสารพิษที่พบในบุหรี่และแอลกอฮอล์ จะเพิ่มความเป็นกรดในกระเพาะอาหารและทำให้หูรูดที่คอยเปิด-ปิดอ่อนแอลงไป ถ้าเลิกสิ่งเหล่านี้แล้ว ลองสังเกตดูเลยว่า อาการจะดีขึ้นได้ในทันที

5. การนอนยกศรีษะและลำตัวให้สูง – การนอนโดยเสริมด้านหัวเตียงให้ยกสูงขึ้นประมาณ 6 นิ้ว จะช่วยป้องกันการไหลย้อนกลับของกรดในกระเพาะอาหารได้ แต่ไม่ควรใช้วิธีเสริมด้วยหมอนหลายๆใบ เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องเกร็งตัว ซึ่งจะทำให้แรงดันจากในช่องท้องสูงขึ้นและดันให้กรดย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหารได้ง่ายยิ่งขึ้น

6. เสื้อผ้าและเข็มขัดต้องไม่แน่น – การใส่เสื้อผ้าฟิตๆแน่นๆ หรือรัดเข็มขัดที่แน่นเกินไป ล้วนเป็นสาเหตุที่เพิ่มแรงกดต่อกระเพาะอาหารและทำให้กรดไหลย้อนกลับไปที่หลอดอาหารได้

7. ทานโปรไบโอติก – อาการของโรคกรดไหลย้อนมักมีอาการของลำไส้แปรปรวนร่วมด้วย และในทางกลับกันผู้ที่มีอาการลำไส้แปรปรวนก็พบว่ามีอาการของโรคกรดไหลย้อนได้เช่นเดียวกัน

การกินโปรไบโอติกหรือจุลินทรีย์ตัวดีเข้าไป ไม่ว่าจะจากโยเกิร์ต อาหารหมักดอง หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะช่วยให้อาการของโรคลำไส้แปรปรวนดีขึ้นได้ อาการของโรคกรดไหลย้อนก็จะเกิดน้อยลงและดีขึ้นตามไปด้วย

สุดท้ายเรื่องของความเครียดก็สำคัญ ไม่ว่าวันนี้คุณจะเครียดจากงาน การเงิน หรือปัญหาชีวิต ควรหาเวลาพักผ่อนและผ่อนคลายความเครียดให้ได้นะคะ เพราะความเครียดที่มากเกินไปอาจทำให้อาการของโรคกรดไหลย้อนแย่ลงได้

อ้างอิง : Thailand GERD guideline 2020
Kennedy TM, et al. Irritable Bowel Syndrome, Gastro-oesophageal reflux, and bronchial responsiveness in the general population. Gut. 1998; 43:770-774