คนท้องทานโปรไบโอติกส์ได้หรือไม่

Probiotic Women Pregnant

โปรไบโอติกปลอดภัยสำหรับคนท้องหรือไม่?

เมื่อว่าที่คุณแม่ทราบว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ มักจะเกิดความกังวลว่าสิ่งที่ทานไปนั้น จะส่งผลต่อลูกในครรภ์หรือเปล่า ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าอาหารใดทานได้ อาหารใดทานไม่ได้

ซึ่งโปรไบโอติกจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่บรรดาว่าที่คุณแม่ที่ตั้งท้องมักจะกังวลว่าสามารถทานโปรไบโอติกได้หรือไม่ ทานไปแล้วจะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์อย่างไรบ้าง

คำตอบก็คือสามารถทานได้ ปลอดภัย และมีประโยชน์มาก ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าสูตินรีแพทย์มักจะแนะนำให้ผู้ตั้งครรภ์ทานโปรไบโอติกเป็นตัวช่วยเสริมอีกด้วย

แม้ว่าการศึกษาเกี่ยวกับการใช้โปรไบโอติกกับผู้ตั้งครรภ์ ยังมีไม่มากนัก แต่จากการวิจัยก็พบว่าไม่มีผลต่อการแทรกซ้อนอื่นๆต่อลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นการแท้ง, การพิการ, น้ำหนักแรกเกิด, การผ่าคลอด ฯลฯ

เนื่องจากโปรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในร่างกายอยู่แล้ว จึงปลอดภัยทั้งในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตร แต่ก็ใช่ว่าโปรไบโอติกทุกสายพันธุ์จะสร้างประโยชน์ให้แก่คนท้อง จึงต้องเลือกสายพันธุ์ให้ดีด้วย

โปรไบโอติกส์มีประโยชน์อย่างไรต่อการตั้งครรภ์

โปรไบโอติกจะช่วยให้สุขภาพในช่องท้องของว่าที่คุณแม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ ซึ่งจะทำให้สามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆที่ทานเข้าไปได้ดี แล้วนำไปเลี้ยงกับทารกในครรภ์ได้เต็มที่

นอกจากนี้ โปรไบโอติกยังช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ให้มากขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาของคนท้องที่ลำไส้จะเคลื่นไหวน้อยลงและกลายเป็นการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์

โปรไบโอติกบางสายพันธุ์ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในลำไส้ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งจะทำให้เกิดการเจ็บป่วยหรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆได้

เมื่อเข้าสู่ภาวะหลังคลอด จะมีการเปลี่ยนแปลงโฮร์โมนทำให้เกิดความเครียด ซึ่งโปรไบโอติกก็จะช่วยในการปรับฮอร์โมนได้ ทำให้ช่วยลดความเครียดของคุณแม่หลังคลอดได้

นอกจากนี้โปรไบโอติกยังช่วยในการพัฒนาระบบทางเดินอาหารของทารกแรกเกิดจนถึง 1 ขวบอีกด้วยซึ่ง ซึ่งการพัฒนาของระบบทางเดินอาหารและลำไส้จะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในระยะยาว

มีงานวิจัยพบว่า 40% ของคุณแม่หลังคลอดมักจะประสบปัญหาท้องผูก ซึ่งเมื่อทานผลิตภัณฑ์ซินไบโอติก (ผลิตภัณฑ์ที่มีทั้งโปรไบโอติกและพรีไบโอติก) พบว่า 94% กลับมาขับถ่ายได้ตามปกติอย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ทาน

ดังนั้น การทานโปรไบโอติกจึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นในภาวะปกติ ระหว่างตั้งครรภ์ และภาวะหลังคลอด ทั้งสิ้น เราจึงควรทานอาหารที่มีโปรไบโอติกเป็นประจำ เพื่อเสริมสุขภาพรต่างกายเราให้แข็งแรงตลอดไป

Copyright © 2024 Lish Thailand Official