ลดน้ำหนัก ลดไขมัน ด้วยโปรไบโอติกได้จริงหรือ?

การลดไขมัน ลดน้ำหนัก ด้วยโปรไบโอติก


ไขมันในช่องท้อง คืออะไร?

ไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) คือ ไขมันที่ไว้ภายในช่องท้องใต้กล้ามเนื้อท้อง ซึ่งไขมันชนิดนี้สามารถละลายในเลือดได้ ทำให้แทรกซึมไปยังอวัยวะต่าง โดยเฉพาะไขมันพอกตับและไขมันในเส้นเลือด หากไขมันในช่องท้องสะสมอยู่เป็นเวลานานก็จะทำให้กลายเป็นก้อนไขมันและดันหน้าท้องให้ป่องกว่าคนปกติติ ทำให้เกิดภาวะลงพุง

ไขมันในช่องท้อง เกิดจากอะไร

ไขมันในช่องท้อง เกิดจากสารอาหารที่ทานเข้าไปแล้วร่างกายเผาผลาญไม่หมด ทำให้ร่างกายนำสารอาหารส่วนเกินเก็บไว้ใช้ในรูปของไขมัน ซึ่งเก็บสะสมไว้ตามส่วนต่างๆของร่างกายโดยเฉพาะใต้ช่องท้องและใต้ผิวหนัง

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีไขมันในช่องท้องมากหรือไม่?

โดยปกติหากต้องทราบการว่ามีไขมันในช่องท้องมากน้อยแค่ไหน จะต้องทำการอัลตร้าซาวด์เพื่อดูปริมาณไขมัน แต่เราสามารถคำนวนจากสัดส่วนเบื้องต้นของเราได้ดังนี้

นำ “รอบเอว” ตั้ง แล้วหารด้วย “รอบสะโพก” โดยใช้หน่วยเป็นเซ็นติเมตร ซึ่งจะได้อัตราส่วนเป็นเลขทศนิยม 2 หลัก

สำหรับผู้หญิง หากผลลัพธ์มากกว่า 0.80 แสดงว่ามีไขมันในช่องท้องมาก ส่วนผู้ชาย หากผลลัพธ์มากกว่า 0.95 แสดงว่ามีไขมันในช่องท้องมาก

โรคที่อาจจะเกิดจากการมีไขมันในช่องท้องมากเกินไป

 1. โรคเบาหวาน ประเภท 2
 2. โรคไขมันในเลือดสูง
 3. โรคหลอดเลือดสมอง
 4. โรคหัวใจขาดเลือด
 5. โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
 6. โรคอัลไซเมอร์
 7. ไขมันพอกตับ
 8. หยุดหายใจขณะหลับ

วิธีลดไขมันในช่องท้อง

การลดไขมันใช่องท้องโดยการปรับพฤติกรรม

ไขมันในช่องจะกำจัยากกว่าก่าไขมันใต้ผิวหลัง การลดไขมันในช่องท้องด้วยการปรับพฤติกรรมจะค่อยๆช่วยให้ไขมันในช่องท้องค่อยๆลดลงอย่างช้า ซึ่งต้องอาศัยความจริงจังและความอดทนเป็นอย่างมาก แต่เป็นวิธีที่ประหยัดงบที่สุด โดยการปรับพฤติกรรมดังนี้

 1. ไม่ทานอาการหากเกินความจำเป็น
 2. เน้นทานอาการประเภทโปรตีนและเส้นใย
 3. ออกกำลังกายประจำ
 4. งดดื่มเหล้าและสูบบุหรี
 5. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
 6. เข้านอนแต่หัวค่ำ

การลดไขมันในช่องท้องด้วยโปรไบโอติก

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มีการศึกษาจุลินทรีย์ที่เป็นโปรไบโอติกแต่ละสายพันธุ์ ซึ่งก็พบว่ามีจุลินทรีย์บางสายพันธุ์ เช่น Lactobacillus gasseri, Bifidobacterium breve มีส่วนช่วยในการลดไขมันในช่องท้อง การลดความอ้วน การลดรอบเอว ลดพุง ลดต้นแขนต้นขา ซึ่งรวมไปถึงการลดน้ำหนักด้วย

โดยเฉพาะ Lactobacillus gasseri ซึ่งได้มีงานวิจัยเมื่อปี 2018 ได้มีการวิจัยโดยทีมนักวิจัยจากเกาหลีใต้ได้ทำการลดลองในกลุ่มตัวอย่าง 3 กลุ่ม คือ กลุ่มยาหลอก กลุ่มปริมาณปกติ กลุ่มปริมาณเข้มข้น

เมื่อทั้ง 3 กลุ่มทานโปรไบโอติกที่มี Lactobacillus gasseri  ครบ 12 สัปดาห์ พบว่าในกลุ่มที่ทานโปรไบโอติกปริมาณปกติและปริมาณเข้มข้น มีไขมันในช่องท้องลดลง และรอบเอวลดลง เมื่อเทียบกับกลุ่มยาหลอก โดยเฉพาะในกลุ่มที่ปริมาณเข้มข้น พบว่าเห็นผลดีมากกว่ากลุ่มปกติ